Nụ hoa tam thất nhỏ thôi nhưng hội tụ những gì tinh túy nhất

Những công dụng chính của nụ hoa tam thất như an thần, ổn định huyết áp, tăng sức đề kháng, cầm máu là nhờ công lớn của saponin – một hợp chất rất có lợi cho sức khỏe.

cây tam thất

cây tam thất

Chất này gặp rộng rãi trong thực vật nhưng không phải tổ hợp saponin nào cũng có ích. Trong khi đa số các loài Panaxmọc hoang trên thế giới chứa saponin thuộc nhóm olean kém giá trị, khoa học đã tìm ra saponin thuộc nhóm damaran trong tam thất (ginsenosid-Rb1, ginsenosid-Rg1) ẩn chứa nhiều công dụng quý. Ngoài ra tam thất còn có hoạt chất Decichine rút ngắn thời gian máu chảy, đông máu nhanh giúp cầm máu.

Hàm lượng saponin sẽ quyết định phẩm cấp của dược thảo. Từ xưa, khi chưa có máy móc hiện đại để phân tích thành phần thảo dược, các đại phu chỉ qua kinh nghiệm chữa bệnh thực tế đã nhận thấy tam thất là vị thuốc Đông y rất tốt, người thể trạng yếu dùng thì bồi bổ, giảm đau; phụ nữ mới sinh dùng thì sản dịch hết nhanh, khí huyết lưu thông. Đến nay khi thành phần, công dụng đã rõ ràng hơn, giá trị của cây càng được nâng cao đặc biệt là nụ hoa tam thất. misoprostol buy online Nụ hoa tam thất là nơi chứa nhiều saponin nhất, đặc biệt ở thời kì còn là nụ tam thất bao tử.

Tác dụng của nụ hoa tam thất

trà nụ hoa tam thất

trà nụ hoa tam thất

Saponin trong nụ hoa tam thất có tác dụng:

  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hạ huyết áp động mạch, làm chậm nhịp tim chống lại các tác nhân gây loạn nhịp. Tim tiêu hao ít oxy hơn làm tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu oxy, giảm hẳn choáng váng.
  • Tăng lưu lượng máu động mạch vành, giảm lực cản mạch máu ngoại vi, tăng lượng máu xuất của tim, hạn chế tổn thương ở vỏ não do thiếu máu gây ra.
  • Tăng sức đề kháng, kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Đây cũng là cơ sở khoa học của tam thất trong các bài thuốc Đông y chữa ung thư, chữa bệnh suy giảm hệ miễn dịch do vi rút, vi khuẩn.
  • Giảm đo rõ rệt nhờ saponin Rb1 kiềm chế hệ thần kinh trung ương.  Ginsenosid-Rg1 giúp cơ thể tập trung, tăng hiệu suất lao động.
nụ hoa tam thất

nụ hoa tam thất khô

Một điều thú vị là dịch chiết từ rễ tam thất gây hưng phấn thần kinh, ngược lại, dịch chiết từ những bộ phận trên mặt đất như lá, hoa và nụ hoa tam thất lại có tác dụng như liều thuốc an thần, người mất ngủ uống vào là say giấc.

Giá nụ hoa tam thất

Trên thị trường luôn diễn ra tình trạng khan hiếm nụ hoa tam thất bao tử. Giá thu mua tại vườn theo bà con xã Si Ma Cai, Lào Cai (nơi trồng hoa tam thất có tiếng) đã là 500.000đ/1kg. Nụ hoa tam thất tươi dù đóng túi chân không, để ngăn mát cũng chỉ giữ được 10 ngày rồi thâm dần, hiện cách bảo quản duy nhất hiện nay là sấy khô. Giá nụ bao tử khô dao động 900.000đ – 1.000.000đ.

Ngoài nụ hoa tam thất, bạn có một lựa chọn chất lượng khác, giá “mềm” hơn một chút là hoa tam thất, uống thay trà giúp ngủ ngon.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *